Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Sơn Công Nghiệp

Sơn Epoxy là gì? Epoxy gốc dầu và Epoxy gốc nước khác nhau cơ bản ở chỗ nào?

- Sơn Epoxy là loại sơn luôn bao gồm 2 thành phần. Phần sơn và phần đóng rắn, khi sử dụng sẽ trộn 2 thành phần này với nhau theo tỷ lệ mà nhà sản xuất quy định

Sơn Epoxy có thể thi công cho những bề mặt nào?

Sơn Epoxy có thể thi công cho nhiều bề mặt cần sự bảo vệ cao như: chống ăn mòn, xâm thực của nước biển hoặc hóa chất, với khí hậu khắc nghiệt… trên các bề mặt như thép, bêtông, gỗ…

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Sơn Công Nghiệp

Tại sao cần phải tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ pha trộn khi thi công sơn Epoxy?

Sơn Epoxy khô theo cơ chế đóng rắn hóa học là chính, vì thế nếu sử dụng đúng tỷ lệ sẽ đạt được chất lượng đúng của sản phẩm. Nếu trộn không đúng theo tỷ lệ sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Trộn dư chất đóng rắn sẽ làm màng sơn bị giòn, trộn không đủ chất đóng rắn màng sơn dễ bị bong tróc, thậm chí không khô đuợc

Chuẩn bị bề mặt son Epoxy có gì đặc biệt hơn sơn thông thường?

Cũng như các loại sản phẩm khác, xử lý bề mặt là 1 trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm. Mức độ xử lý bề mặt phụ thuộc vào điều kiện và sự đòi hỏi của công trình. Ví dụ: Khi xử lý sàn betông chỉ cần xử lý thông thường sao cho bề mặt đảm bảo không dính dầu mỡ, tạp chất.

Đối với công trình nằm trong điều kiện không thuận lợi có nguy cơ ăn mòn cao như: môi trường biển thì vấn đề xử lý bề mặt phải hết sức thận trọng. Bề mặt kim loại ở môi trường khác. Ở đây người ta xử lý bằng phương pháp phun cát nhằm tạo ra 1 bề mặt nhám, sạch bảo đảm toàn bộ bề mặt được xử lý.

Thời gian sống của sơn Epoxy? Cách nhận biết khi sơn chuyển trạng thái?

Thời gian sống (potlife) là khoảng thời gian mà sơn Epoxy đã phối trộn từ hai thành phần dạng lỏng và vẫn có thể dễ dàng sơn được. Khi sơn chuyển trạng thái có nghĩa là lúc đó hỗn hợp của hai thành phần đặc dần.
Thời gian sống quyết định thời gian thi công sơn Epoxy.

Trên bề mặt kim loại có được dùng rulô cho lớp sơn lót Epoxy không?

Nói chung, trên bề mặt kim loại ta không nên dùng rulô lăn lớp sơn lót vì rulô sẽ không tiếp cận được những chỗ lõm. Bề mặt không được phủ kín sơn lót, khi đó tại những điểm không có sơn lót sẽ bị ăn mòn gây gỉ sét chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Có thể dùng cọ hay rulô sơn phủ Epoxy cho các diện tích nhỏ không?

Dùng cọ hay rulô sơn phủ Epoxy cho các diện tích nhỏ được.

Bề mặt cũ là đá granito mài có thể sơn phủ sơn Epoxy được không?

Đặc điểm chung của loại bề mặt này là nhẵn, cứng, do đó nếu sơn thẳng lên bề mặt sàn mà không xử lý thì độ bám dính lớp sơn sẽ kém. Vì vậy trước khi sơn ta cần đánh nhám bề mặt: Dùng máy chà nhám hoặc dùng giấy nhám để chà.

Có thể dùng xăng pha loãng sơn Epoxy không?

Sơn Epoxy dùng loại dung môi đặc biệt. Không được dùng bất cứ loại dung môi nào để pha loãng trừ dung môi của nhà sản xuất yêu cầu.

Sơn Epoxy dùng sơn phủ cho các công trình hồ bơi, công viên nước có ảnh hưởng đến chất lượng nước không?

Sơn Epoxy có thể sử dụng cho công trình hồ bơi, công viên nước…Nước chứa trong các công trình này đảm bảo tiêu chuẩn 1392BYT 2002 cho nước uống và nước sinh hoạt. Chứng nhận bởi Viện vệ sinh Y tế Công cộng – Bộ y tế.

Sơn Epoxy có thể áp dụng trên lớp bột trét tường nào?

Sơn Epoxy nên áp dụng trên bề mặt bột trét tường 2 thành phần. Đây là một vật liệu mới với nhiều tính năng đặc biệt hơn bột trét tường thông thường, khi sử dụng phải phối trộn 2 thành phần theo tỷ lệ được nhà sản xuất đề nghị. JOTON đã có chủng loại này.

Trên nền bêtông thường ẩm (độ ẩm 8% – 22%) người ta dùng sơn Epoxy loại nào?

Trên nền bêtông thường ẩm (độ ẩm 8% – 22%) người ta nên áp dụng một loại sơn Epoxy đặc biệt, chuyên dùng, còn gọi là sơn Epoxy nền ẩm. Hiện JOTON đã có chủng loại này.

Khi sử dụng Epoxy lên bề mặt sơn Epoxy cũ thì cần phải lưu ý điều gì?

Bề mặt sơn Epoxy có đặc tính cứng, bóng và không bị biến đổi trạng thái khi sơn lớp mới lên. Do đó nếu không xử lý bề mặt trước khi sơn sẽ gây hiện tượng bong, tróc do độ bám dính giữa lớp sơn mới và cũ kém. Để xử lý bề mặt trước khi sơn phủ lại ta nên dùng giấy nhám để c hà hay phun cát sơ để tạo độ nhám bề mặt.

Dùng sơn Epoxy giàu kẽm sơn lớp lót cho bề mặt kim loại thì phải lưu ý đặc biệt điều gì không?

Loại sơn này được dùng như là sơn lót chống ăn mòn và mài mòn cho các kết cấu thép tuổi thọ cao. Khi sử dụng loại sơn này cần lưu ý: 
– Không dùng rulô để thi công.
– Trong quá trình thi công phải luôn luôn khuấy đều sơn tránh kẽm lắng xuống đáy thùng.
– Chỉ được thi công trên bề mặt thép đã được thổi sạch.
– Không nên sử dụng loại sơn này cho bề mặt ngâm nước của vỏ ngoài tàu, các kết cấu thép ngập trong nước.

Sơn Epoxy bền với tác động của hóa chất nào? Có thể dùng sơn Epoxy bảo vệ bề mặt của các thùng chứa axit sunphuric đậm đặc được không?

Khả năng chịu hóa chất của Epoxy được xem là rất tốt ở điều kiện thường. Hệ sơn Epoxy kháng dung môi, acide yếu và ngay cả kiềm mạnh. Axit sunphuric đậm đặc là loại acide mạnh, đối với hệ sơn Epoxy tuổi thọ không quá 1 tuần. Để sử dụng Epoxy bảo vệ bề mặt của các thùng chứa axit sunphuric đậm đặc, người ta dùng hệ sơn Epoxy đặc biệt, có thể chịu được 12 tháng.

Tại sao khi sơn chống hà, người ta phải hạ thủy trong thời gian nhất định?

Một trong những độc tố chính để chống hà được dùng trong sơn oxit đồng I, loại này dễ bị oxy hóa dễ chuyển thành oxit đồng II. Do vậy, sau khi sơn chống hà, để khô, nên hạ thủy ngay để tránh hiện tượng trên vì oxit đồng II không có tác dụng chống hà.

Khi đưa tàu biển lên bờ sửa chữa, thường thấy hà bám ở phần ngâm nước với mật độ không đều? Tại sao?

Tác động thủy động học giữa các phần ngâm nước của tàu và nước khi tàu dừng tại cảng hoặc đang chạy trên biển làm cho hà không thể bám đều trên bề mặt vỏ tàu. Ngoài ra tại khu vực lớp sơn chồng hà dày hơn thì hà khả năng hà bám sẽ ít hơn tại nơi có lớp sơn chống hà mỏng.

Tại sao lại có sơn chống hà 6 tháng, 12 tháng và 2 năm?

Khả năng chống hả phụ thuộc vào cưởng độ và sự duy trì khả năng “nhả độc” của lớp sơn phủ chống hà. Tủy theo mục đích, người ta thiết kế sơn thế nào đó để sơn “nhà độc” ra 1 lượng độc tố vừa đủ để hà không bám và sinh sản trong thời gian đã định như 6 tháng, 12 tháng và 2 năm.

Từ khóa:

sonsan cong nghiep tai go vap, son nen nha xuong