Bồn Composite FRP Chứa Hóa Chất

Bồn composite FRP chứa hóa chất

Bồn composite FRP được sử dụng hầu hết trong ngành công nghiệp sản xuất . Bồn dùng để chứa hóa chất có tính ăn mòn cao do đó chọn loại vật liệu nhựa thích hợp để thiết kế bồn chứa hóa chất là yếu tố sống còn ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất.

Thời gian trước, vật liệu phổ biến để chế tạo bồn chứa hóa chất là thép cacbon và nhựa PE với nhiều khuyết điểm chưa thể khắc phục. Tuy nhiên vật liệu composite FRP ngày càng được phát triển nên được thay thế các vật liệu khác và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Bồn composite FRP chứa hóa chất ngoài những đặc tính ưu việt của nó như: nhẹ, không dẫn điện, chậm cháy, không hút ẩm, không thấm ướt, chịu ăn mòn cao thì giá thành sản xuất và chi phí để bảo trì rẻ hơn nhiều so với các loại bồn chứa làm bằng thép (hợp kim, không rỉ)

Bồn Composite FRP Chứa Hóa Chất

Ứng dụng tính năng kháng hóa chất tuyệt vời của nhựa cùng với khả năng chịu lực của sợi thủy tinh. Bồn chứa hóa chất, nước thải của chúng tôi sản xuất đảm bảo đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về kết cấu chịu lực, khả năng chống ăn mòn

Cấu tạo và cơ tính của bồn composite FRP

Cấu tạo vật liệu bồn composite FRP bao gồm lớp nhựa nền (matrix) bọc lên sợi thủy tinh (reinforcement). Hổn hợp này sau khi đóng rắn hoàn toàn sẽ tạo thành 1 loại vật liệu có khả năng chịu lực, chịu mài mòn và kháng hóa chất.

Tùy theo từng yêu cầu cụ thể trogn quá trình sử dụng mà ta có thể sử dụng các loại sợi thùy tinh khác nhau như: sợi thủy tinh E (dẫn điện tốt), sợi thủy tinh D (cách điện tốt), sợi thủy tinh A (hàm lượng kiềm cao), sợi thủy tinh C (độ bền hóa cao), sợi thủy tinh R và sợi thủy tinh S (độ bền cơ học cao). Loại thủy tinh E là loại phổ biến, các loại khác thường ít (chiếm 1%) được sử dụng trong các ứng dụng riêng biệt. Ngoài sợi thủy tinh còn có các loại sợi khác ít phổ biến hơn như sợi cacbua silic, sợi cacbon, sợi bazan, sợi hữu cơ, sợi bor, sợi cacbua silic, sợi kim loại …

Vật liệu nhựa nền có vai trò đảm bảo cho các thành phần cốt của composite liên kết với nhau nhằm tạo ra tính nguyên khối và thống nhất cho composite. Cũng như sợi thủy tinh vật liệu nhựa cũng có nhiều loại như nhựa phenol, nhựa furan, nhựa amin, nhựa epoxy. Nhựa epoxy được sử dụng nhiều (sau polyeste không no) trong công nghiệp composite. Do những đặc tính cơ học cao của nhựa epoxy, người ta sử dụng nó để tạo ra các composite có độ bền cao dùng cho ngành chế tạo máy bay, tàu vũ trụ, tên lửa v.v... Nhựa epoxy có những đặc tính cơ học như kéo, nén, uốn, va đập và từ biến... hơn polyeste.

Nguyên vật liệu thường dùng để sản suất bồn composite
1. SỢI GIA CƯỜNG


* Sợi MAT (Chopped Strand Mat - CSM):
Nhà sản xuất: KCC (Hàn Quốc) - Nittobo (Nhật Bản)
Quy cách: 300g/m2 hoặc 450g/m2
Đóng gói: 30kg/cuộn

* Sợi Roving E (Woven Roving - EWR):
Nhà sản xuất: Jushi (Trung Quốc)
Quy cách: 600g/m2, 800g/m2
Đóng gói: 40kg/cuộn

* Sợi cuốn Direct (Direct Roving E)
Nhà sản xuất: Jushi (Trung Quốc)
Quy cách: 2400TEX
Đóng gói: 16-18kg/cuộn

* Sợi Tissue (sợi làm bề mặt)
Nhà sản xuất: Jushi (Trung Quốc)
Quy cách: 30g/m2
Đóng gói: 9kg/cuộn

2. NHỰA POLYESTER RESIN


* Nhựa Polyester Resin 8120 (UPR)
Nhà sản xuất: Qualipoly (Đài Loan)
Đóng gói: 220kg/phuy

3. NHỰA VINYLESTER RESIN


* Nhựa Vinylester Resin 802EX (dưới 100 độ C)
Nhà sản xuất: Showa Denko (Nhật Bản)
Đóng gói: 200kg/phuy
*Nhựa Vinylester Resin 901 (dưới 100 độ C)
Nhà sản xuất: Swancor (Đài Loan)
Đóng gói: 200kg/phuy
* Cao cấp hơn khi làm bồn thực phẩm hoặc bồn chịu nhiệt độ cao hơn thì sử dụng vinylester resin 806EX (SW907 - SW977)

Từ khóa:

Bồn Composite FRP Chứa Hóa Chất, son san epoxy tphcm