Bồn Chứa Hóa Chất

Thay vì sử dụng các vật liệu cũ, bồn chứa hóa chất, bồn pha trộn hóa chất bằng Composite hiện nay đang được ưu tiên sử dụng tại rất nhiều nơi nhất là trong các nhà máy xí nghiệp sản xuất. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm và chất lượng vượt trội nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này chính vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bồn làm bằng vật liệu composite FRP.

Đặc Điểm Của Bồn Composite Chứa Hóa Chất

Dưới đây là một số thông tin về vật liệu để làm bồn composite chứa hóa chất mà bạn cần phải biết khi tìm hiểu về sản phẩm này

Những điều cần biết về vật liệu Composite làm bồn

Bồn làm bằng vật liệu composite FRP ( Fibeglass Reinfored Plastic ) sử dụng tới vật liệu composite FRP với cốt sợi thủy tinh và sử dụng nền là nhựa sau đó sử dụng thêm một số chất phụ gia khác để làm chất độn cũng như tăng tính liên kết cho chất liệu này.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, các sản phẩm làm từ vật liệu compoiste FRP được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Bồn Chứa Hóa Chất

Vật liệu composite xuất hiện như thế nào?

Bất cứ loại vật liệu nào hiện nay cũng đều có nguồn gốc xuất sứ và lịch sử hình thành của chúng, vật liệu composite FRP cũng vậy.

Ngay từ những thời kỳ trước công nguyên loại vật liệu composite FRP này đã được hình thành nhưng được hình thành ở trong tự nhiên với cấu trúc đơn giản và thô sơ là composzite.

Bằng cách sử dụng loại đá nhỏ trộn với đất và nước sau đó ép chúng lại để tạo ra vật liệu xây dựng, thậm chí đến việc ướp xác của người ai cập cổ xưa cũng sử dụng đến những phương pháp hòa trộn các chất lấy từ thiên nhiên mà hiện nay người ta vẫn không thể lý giải được cách thức làm.

Hay như trong cây gỗ tươi có tồn tại một cấu trúc của các sợi xenlulozo liên kết với nhau thông qua liclin từ đó tạo ra độ vững chắc cho vật liệu là thân gỗ. Nên từ xưa người ta đã sử dụng thân cây để làm thành các kiến trúc trong gia đình. Nhất là những thân cây lâu năm và quý hiếm, hiện nay thú vui này vẫn còn.

Thêm một ví dụ về người Hy Lạp trước kia đã sử dụng tới mật ong cùng với cát, đá, đất, … trộn lại với nhau tạo ra một loại vật liệu xây dựng rất tốt hay như người Việt chúng ta trước kia cũng đã biết dùng rơm băm nhỏ với lại bùn để trát lên trên vách nhà cũng tương tự như xi măng bây giờ vậy nhưng không tốt bằng.

Có thể thấy rằng sự hòa trộn các chất, các nguyên liệu khác nhau lại để tạo nên một loại vật liệu nhằm kết dính những ưu điểm của chúng lại với nhau để tạo ra sản phẩm tốt hơn. Đó cũng chính là khởi đầu cho sự xuất hiện của vật liệu composite ngày nay.

Chính xác nhất là vào năm 1950 tại nước Mỹ người ta đã nghiên cứu và chế tạo thành công vật liệu composite với cái tê là vật liệu mới. Nó được sử dụng vào việc chế tạo vỏ tên lửa nhằm phục vụ cho chiến tranh.

Ngày nay người ta đã ứng dụng vật liệu composite này vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hơn với nhiều ưu điểm vượt trội nhằm phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của con người.

Ưu Điểm Của Bồn Chứa Hóa Chất Composite

Có thể thấy rằng bồn chứa hóa chất làm bằng vật liệu composite FRP hiện nay đang được sử dụng rất nhiều, nhất là ở trong các nhà máy xí nghiệp sản xuất, chế tạo hay hóa dầu. Tại sao các cơ sở này lại không dùng loại bồn làm bằng nguyên liệu khác? Đó là nhờ vào những ưu điểm dưới đây.

Bồn chứa hóa chất Composite siêu bền

Bản thân vật liệu composite FRP đã đem đến cho người sử dụng một loại sản phẩm có khả năng chống chịu với mọi loại điều kiện thời tiết, điều kiện môi trường mà nó đang được sử dụng bất kể là ở trong những vùng ngập mặn hay nhiễm phèn đều không thành vấn đề.

Như một số loại nguyên liệu khác khi gặp nước sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa khử còn sản phẩm bồn làm bằng vật liệu composite FRP này thì không, hoàn toàn không có hiện tượng oxy hóa khử xảy ra.

Cũng nhờ vào việc không bị oxy hóa khử cũng như không chịu tác động của quá trình đó nên việc không có khả năng duy trì sự cháy lây lan sang các vật khác là điều dễ hiểu, vì thế mà sản phẩm này có thể chống cháy rất tốt nhất là trong một số sự cố giúp cho người ta có thể xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sản phẩm không bị các hóa chất ăn mòn

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm bồn làm bằng vật liệu composite FRP chính là khả năng chống lại sự ăn mòn của các chất hóa học, các dung môi khác nhau thậm chí là những loại chất có tính ăn mòn cực mạnh cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Điều này có được là nhờ vào sự liên kết chặt chẽ giữa các thành phần, các nguyên tử có trong vật liệu composite. Rất khó để có thể phá vỡ được cấu trúc bền vững này vì thế mà người ta có thể ứng dụng nó vào trong các công việc khác nhau.

Có thể kể tới như bồn làm bằng vật liệu composite FRP được sử dụng để chứa hóa chất, chứa axit đậm đặc, bồn composite xử lý nước thải công nghiệp, … cùng một số công dụng khác nữa.

Sản phẩm hoàn toàn có thể đặt ở ngoài trời, nắng mưa như thế nào cũng đều không làm giảm chất lượng của sản phẩm, Từ đó, nó có thể ngăn cản những tác động của môi trường vào bên trong bồn và bảo quản được lượng chất ở trong bồn một cách tốt nhất.

Bồn composite chứa hóa chất nhẹ và dễ vận chuyển

Vật liệu composite được biết đến là loại vật liệu siêu nhẹ, chính vì thế mà những sản phẩm làm từ vật liệu composite đều nhẹ hơn hẳn các loại sản phẩm tương tự làm bằng vật liệu khác.

Vì nó nhẹ nên việc vận chuyển nó cũng không tốn quá nhiều chi phí như những loại vật liệu khác, điều này đã tiết kiệm đáng kể chi phí cho việc vận chuyển sản phẩm bồn làm bằng vật liệu composite FRP.

Hơn nữa, nhờ vào độ siêu nhẹ của nó mà các công đoạn lắp đặt sản phẩm đều dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sản phẩm có khả năng chịu được lực tác động lớn lên trên bề mặt

Cấu tạo chắc chắn, cứng cáp và có thể chịu được một lực lớn tác động lên trên bề mặt của sản phẩm bồn làm bằng vật liệu composite FRP mà không lo bị biến dạng hay bị gãy nứt do va chạm.

Bồn composite FRP có khả năng chống chịu nhiệt độ cao, áp suất lớn

Sản phẩm bồn làm bằng vật liệu composite FRP có khả năng chống chịu được một lượng nhiệt lớn hơn thế nữa khả năng chịu được áp suất cao của nó. Hơn nữa sản phẩm này còn có khả năng cách nhiệt rất tốt vì thế mà có thể đảm bảo được nhiệt độ cũng như áp suất chuẩn trong bể chứa.

Thời gian sử dụng lên tới hàng chục năm

Nhờ vào những ưu điểm nổi trội kể trên mà sản phẩm được đem tới có độ bền cực kỳ cao cho dù là sản phẩm được sử dụng trong điều kiện thời tiết, nhiệt độ như thế nào đi chăng nữa.

Vì độ bền của sản phẩm cao, ít khi hỏng hóc cần thay thế và sửa chữa thế nên sản phẩm có tuổi thọ sử dụng cao, thời gian sử dụng lên đến hơn 20 năm. Tuy chi phí để sở hữu sản phẩm này cao hơn những sản phẩm tương tự làm bằng chất liệu khác nhưng tuổi thọ cũng cao hơn hẳn.

Vì thế mà xét theo khía cạnh thời gian và mức chi phí chi trả cho việc sử dụng sản phẩm trong thời gian đó được xem là giá cả phù hợp, hợp lý. Hơn nữa sản phẩm rất ít khi bị hỏng hóc hay cần phải thay thế thế nên bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế sản phẩm.

Ứng Dụng Của Bồn Composite Chứa Hóa Chất

Nhờ vào những ưu điểm được nhắc đến ở trên mà sản phẩm bồn làm bằng vật liệu composite FRP đã và đang được ứng dụng rộng rãi vào trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống cụ thể là:

Sản phẩm bồn nhựa composite này được sử dụng để chứa nước sạch, nước sinh hoạt hàng ngày vì bản thân sản phẩm có những ưu điểm như: không bị oxy hioas, không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời tiết, … cách điện cách nhiệt tốt, không bị ăn mòn bởi các chất hóa học.

Nhờ vào đặc điểm chống ăn mòn bởi các chất hóa học thậm chí là các chất có tính ăn mòn cao, chống oxy hóa, cách điện, cách nhiệt, không chịu tác động từ môi trường, sử dụng được trong mọi điều kiện thế nên người ta sử dụng nó để chứa axit hay các loại hóa chất khác.

Hoặc là nhờ vào ưu điểm kể trên mà chúng còn được sử dụng để xử lý nước thải, chất thải trong sinh hoạt, trong công nghiệp.

Từ khóa:

thi cong son san epoxy, Bồn Chứa Hóa Chất