Bồn Chứa Axit H2SO4, HCL Đậm Đặc

Bồn chứa axit bằng Composite hiện nay được sử dụng rất nhiều tại các xưởng, nhà máy, các khu công nghiệp. Để có thể bảo đảm được sự chống ăn mòn của các loại hóa chất như các loại axit, bazo, kiềm…thì người ta tìm đến các loại bồn chứa axit bằng Composite FRP có thể đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu khắt khe của loại bồn chứa hóa chất và vô cùng bền theo thời gian. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về loại bồn chứa axit composite FRP.

 

Đặc Điểm Của Bồn Composite Chứa Axit

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về bồn chứa axit sử dụng vật liệu Composite.

Ưu điểm của bồn chứa axit bằng Composite

Một trong các sản phẩm được chế tạo từ vật liệu composite đó chính là bồn chứa axit. Với ưu điểm về độ bền cùng nhiều khả năng hữu ích khác thì bồn chứa axit làm từ vật liệu composite có những điểm khác biệt so với các sản phẩm bồn chứa axit thông thường như thủy tinh. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông qua một nhà cung cấp có tiếng mang tên Vietcomposite nhé.

Bồn chứa axit composite được sản xuất tại trong nước bằng dây chuyền công nghệ cao của Châu Âu cùng với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao được cấp đầy đủ chứng nhận về độ an toàn và chất lượng. Được nhiều khách hàng là các doanh nghiệp, chủ nhà máy, nhà hóa học tin tưởng sử dụng để bảo quản các hóa chất tại các phòng thí nghiệm, nhà máy.

Bồn chứa axit composite FRP có những đặc điểm ưu việt hơn các loại bồn chứa axit thông thường nhưng loại sản phẩm hiện nay vẫn đang ngự trị trên thị trường với số lượng lớn lại là bình đựng loại cũ với cấu tạo nguyên vật liệu chính là từ thép. Do đó bạn có thể tham khảo thêm phương pháp giúp tiết kiệm chi phí hơn là bọc bình chứa bằng vật liệu composite.

Tiêu chuẩn chất lượng bồn chứa Axit

Để xác định được chất lượng của sản phẩm bồn chứa axit composite chúng ta cần quan tâm đến các tiêu chuẩn chất lượng của nó. Theo như tìm hiểu qua các nhà máy thì một bồn chứa axit composite đạt tiêu chuẩn về chất lượng là:

Tiêu chuẩn BS 4994 – 1992.
Tiêu chuẩn ASTM D-3299-88: áp dụng đối với bồn composite (FRP) quấn sợi.
Tiêu chuẩn ASTM D-4097-88: áp dụng đối với bồn composite chứa hóa chất (FRP) đổ khuôn tiếp xúc.
Tiêu chuẩn ASME/ANSI / RTP 1-1995: áp dụng đối với bồn chứa hóa chất composite (FRP) gia cố nhựa nhiệt rắn.

Bên cạnh đó nhà sẩn xuất còn đáp ứng được nhu cầu thiết kế riêng của những khách hàng có không gian, địa hình phức tạp, có những yêu cầu đặc biệt về hình dạng, kích thước hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bồn chứa axit H2SO4 composite để có thể phục vụ cho đông dảo khách hàng ở khắp mọi miền và ngày càng cải tiến sản phẩm.

Một Số Loại Bồn Chứa Axit Phổ Biến

Tại CEF chúng tôi chuyên sản xuất các loại bồn chứa axit được làm bằng vật liệu Composite siêu bền, có thể chứa nhiều loại axit khác nhau. Các bạn có thể tham khảo một số loại bồn chứa axit phổ biến sau đây

Bình chứa axit H2SO4 đậm đặc

Axit Sunfuric hay là chất có công thức hóa học là H2SO4, đây là một loại axit mạnh có công dụng trong việc xử lý nước thải bảo vệ môi trường, khai thác và điều chế dầu mỏ, sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, các chất tổng hợp hóa học, và nhiều công dụng khác.

Với đặc trưng của các loại axit là tính oxi hóa mạnh, axit H2SO4 còn là hóa chất ăn mòn kim loại cực mạnh. Ta có thể chứng minh điều đó bằng cách pha loãng axit này với nồng độ thấp mà vẫn thấy hiện tượng ăn mòn kim loại với diễn biến nhanh.

Bồn Chứa Axit H2SO4, HCL Đậm Đặc

Với những nơi có quy mô lớn như các nhà máy có sử dụng hóa chất thì việc bảo quản  các hóa chất này là việc rất quan trọng. Để có thể đảm bảo an toàn lao động cho những công nhân và đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất hiệu quả của công ty mà vật liệu composite ra đời để đáp ứng nhu cầu đó.

Do đó điều cần thiết là phải làm một bình chứa các hóa chất một cách an toàn và hiệu quả. Theo như khảo sát của chúng tôi với các nhà máy, công ty sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất thì việc sử dụng bồn chứa hóa chất được làm từ vật liệu composite là vô cùng sáng suốt và cần thiết, đặc biệt là đảm bảo được độ an toàn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ lâu dài mà ko sợ bị hư hỏng hay bào mòn.

bồn chứa axit composite được cấu tạo từ sự kết hợp giữa nhựa và sợi thủy tinh có đặc tính không phản ứng với axit, không bị ăn mòn. Chính ưu điểm này của sản phẩm là chịu được quá trình ăn mòn nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong việc sản xuất các loại bồn chứa hóa chất, chứa chất oxi hóa. Người ta thường sử dụng vật liệu composite cho những ống nước ở biển, hầm bioga, và rất nhiều các sản phẩm khác. Và với những chủ doanh nghiệp điều chế hóa chất họ đặc biệt chọn và tin tưởng sản phẩm này để đựng hóa chất như axit Sunfuric để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản, sản xuất và trong quá trình vận chuyển. Có thể khẳng định hiện nay chưa có sản phẩm nào ưu việt hơn thay thế cho sản phẩm bình đựng composite trong lĩnh vực này.

2.1. Những điểm khác biệt khi sử dụng bồn chứa axit composite thay thế cho sản phẩm thông thường

Được sản xuất theo dây chuyền công nghệ chất lượng cao, bình chứa hóa chất composite được bán với giá thành rất rẻ với chi phí sản xuất được tối ưu hóa. Bên cạnh đó, ta có thể kể ra một số những điểm vượt trội của loại sản phẩm này:

Với mẫu mã, kích thước đa dạng, sản phẩm đem đến nhiều sự lựa chọn cho các khách hàng những thiết kế độc đáo, bắt mắt, đáp ứng tính thẩm mỹ của người tiêu dùng.

Được cấu tạo từ nhựa epoxyvinyl este nên khác biệt với những sản phẩm thông thường được chế tác từ hợp kim bởi độ chống ăn mòn đối với các hóa chất như axit, bazo, kiềm…. Sản phẩm bình chứa hóa chất làm từ vật liệu composite còn có khả năng chịu được tốt hơn cả thép không gỉ vì vậy đây là sản phẩm có độ bền cao.

Độ bền của sản phẩm còn được thể hiện qua tính chịu nhiệt và chịu lực của sản phẩm. Sau những va đập thông thường, sản phẩm vẫn sử dụng được một cách bình thường.

Sản phẩm có thể lắp đặt ở những vị trí tiếp xúc với nhiều hóa chất, môi trường khắc nghiệt mà không lo bị rò rỉ do bị ăn mòn.

Sản phẩm có trọng lượng nhỏ, nhẹ với kết cấu linh hoạt nên thuận lợi cho công tác lắp đặt và di chuyển vị trí. Đây là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường nhất là những doanh nghiệp sản xuất có sản phẩm dễ bị ăn mòn, bị quá trình oxi hóa làm cho sản phẩm kém chất lượng nên cần bảo quản.

2.2. Phân loại bồn chứa axit H2SO4 composite

Dựa vào hình dáng của bình chứa mà người ta chia thành các loại sau:

Bình đựng H2SO4 composite hình tròn, dáng đứng
Bình đựng H2SO4 composite hình tròn
Bình đựng H2SO4 composite hình hộp
Bình đựng H2SO4 composite hình trụ nằm.

Ngoài ra người ta còn dựa vào thể tích bình chứa để phân loại sản phẩm. Theo như trên thị trường hiện nay có các sản phẩm bình chứa hóa chất composite với các thể tích sau đây: Bình chứa 200 lít, loại 500 lít, 1.000 lít, 2.000 lít, 3.000 lít, 10.000 lít,  20.000 lít, 30.000 lít,… Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các nhà sản xuất có thể sản xuất ra những sản phẩm bình chứa có dung tích phù hợp và kiểu dáng đẹp.

Bồn Composite chứa axit HCL

Cũng tương tự như những thông tin được đề cập đến ở bên trên với bình chứa axit H2SO4. Đối với axit HCL người ta cũng thường sử dụng loại bình chứa composite vô cùng tiện ích này. Chính vì vậy mà các khách hàng, các đối tác, các doanh nghiệp sản xuất truyền tai nhau món đồ với kết cấu vật liệu bền bỉ này.

3.1. Những thông tin về bình chứa hóa chất HCL composite

Axit clohydric cũng là một loại axit mạnh tương tự như axit H2SO4. Với những đặc trưng như độ ăn mòn, tính oxi hóa mạnh thì đây cũng là một loại axit cần một bình chứa rất an toàn và vững chắc để ngăn ngừa các nguy cơ phản ứng, gây cháy nổ làm thiệt hại đến tài sản của nhà máy, doanh nghiệp. Theo hóa học và các nghiên cứu cho thấy rằng dù được pha loãng với nồng độ khoảng 40%  nhưng axit HCL có tính oxi hóa mạnh và độ ăn mòn rất nhanh. Ngoài ra, loại axit này còn cho thấy có thể làm cho mô tế bào của cơ thể con người và các loài động vật bị tổn thương chỉ cần thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc ngay cả khi hít phải khí này sẽ dẫn đến các cơ quan hô hấp, da, ruột, mắt bị ăn mòn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù được pha loãng với nồng độ rất thấp có thể không gây ảnh hưởng tới tính mạng con người thông qua hô hấp nhưng loại axit này vẫn có tác dụng ăn mòn kim loại. Tuy nhiên người ta cũng có thể lợi dụng đặc tính này của axit mà để điều chế các sản phẩm làm sạch bề mặt, các chất tẩy rửa dùng cho nhà hàng, nhà máy. Axit HCL cũng đóng góp trong quá trình để điều chế ra nhiều các hợp chất hữu cơ, vô cơ khác nhau. Theo nghiên cứu cho thấy thì loại axit này ở dạng loãng thì không gây nguy hại cho sức khỏe nhưng khi sử dụng lâu dài vẫn gặp phải sự an mòn. Do vậy cần tránh sử dụng sản phẩm này hoặc khi làm việc phải được trang bị đồ bào hộ đầy đủ.

Vật liệu composite được sản xuất ra được coi như một vị cứu tinh dành cho các nhà sản xuất, các khu công nghiệp, … giải quyết được các mối lo về hóa chất ăn mòn. Thành phẩn chính có trong vật liệu composite chính là sợi thủy tinh và nhựa hợp chất polyester không bị ăn mòn và còn nhiều đặc tính khác như: Độ bền cao, tính chịu nhiệt và chịu lực tốt, do vậy kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Sản phẩm có nhiều thiết kế để phù hợp với nồng độ của axit mạnh hay yếu. Với nồng độ mạnh thì đương nhiên thiết kế phải dày hơn, chặt chẽ hơn để có khả năng chịu đựng tốt hơn. Ứng dụng của vật liệu composite có thể dễ thấy được chính là việc đựng hóa chất, làm dung môi để ngăn chặn sự oxi hóa và nhiều công dụng khác nữa.

3.2. Đặc điểm nổi bật của bình đựng hoac chất HCL composite

Theo như được biết thì bồn chứa axit HCL composite có một số điểm khác biệt so với bình chứa thông thường như sau:

– Là một axit mạnh nên cần có một bình chứa bền bỉ và vứng chắc chịu được tính oxi hóa cao và tính ăn mòn mạnh để có thể giữ được axit ở trong bình loại trừ khả năng làm rò rỉ ra ngoài gây thiệt hại cho nhà máy, doanh nghiệp. Hạn chế sự đổi màu, biến chất, bay hơi, hiệu quả không cai trong quá trình điều chế, sản xuất.

Thời gian sử dụng trung bình theo cuộc khảo sát tại các nhà máy trên địa bàn toàn quốc là 20 đến 30 năm. Một thời gian sử dụng tương đối dài với môi trường khắc nghiệt như vậy.

Với tính chịu lực và chịu nhiệt. Sản phẩm bền bỉ ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nắng nóng, nước biển, tiếp xúc với những hóa chất khác nên đem lại cảm giác an toàn cho người sử dụng dù ở bất cứ nơi đâu, trong nhà hay ngoài trời.

Bên cạnh đó thì khối lượng vô cùng nhẹ, thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt sẽ chinh phục các vị khách hàng ngay cả những khách hàng khó tính nhất trong khâu lắp đặt và vận chuyển.

Về tính thẩm mỹ thì sản phẩm cũng không thua kém gì các sản phẩm truyền thống bới các mẫu mã, kiểu dáng màu sắc cũng rất độc đáo và bắt mắt.

Bên cạnh đó là giá thành của sản phẩm rất phù hợp với khả năng tài chính của nguời dân Việt Nam. Có thể nói là sản phẩm vừa đạt tiêu chuẩn về chất lượng lại vừa phù hợp với khả năng tài chính người tiêu dùng.

3.3. Phân loại sản phẩm bình chứa hóa chất HCL composite

Tại thị trường hiện nay thì có các loại bình đựng hoác hất HCL composite cơ bản như sau:

Bồn chứa axit HCL composite hình trụ đứng
Bồn chứa axit HCL composite hình trụ nằm
Bồn chứa axit HCL composite hình khối hộp

Để có thể lựa chọn được một chiếc binh chứa hóa chất composite bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng là gì, thể tích bao nhiêu, thiết kế với độ bền như thể nào để thích hợp với nồng độ và các yêu cầu riêng của sản phẩm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ứng dụng của sản phẩm cũng có rất nhiều và phần lớn là để sử dụng trong quá trình xử lý nước thải, ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến và an toàn thực phẩm, ….. Bên cạnh việc đựng các hóa chất có tính oxi hóa mạnh như axit HCL, axit H2SO4 thì bình chứa còn được sử dụng cho các loại bazo mạnh nhưu KOH, NaOH và nhiều loại dung môi, hóa chất xi ma, thuốc nhuộm, hóa dầu hay phân bón, các chất hóa học khác.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm bình chứa hóa chất composite. Với nhiều tiện ích đa năng và ứng dụng khác nhau, sản phẩm đang được phân phối rộng rãi trên thị trường với hệ thống khắp toàn quốc. Nếu còn câu hỏi hay những vấn đề cần tư vấn về vật liệu composite hãy liê hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Từ khóa:

thi cong son san epoxy, Bồn Chứa Axit H2SO4, HCL Đậm Đặc